1 ly cà phê chứa bao nhiêu caffein và uống nhiều cafe có tốt không?

10/04/2020 | 10282

Nhiều bạn thích uống cà phê thường hay thắc mắc là 1 ly cà phê chứa bao nhiêu caffein và uống cafe nhiều có tốt không, bởi vì hằng hàng các bạn ấy có thể uống lên đến 4-5 ly, ít lắm cũng phải 3 ly.

1 ly cà phê chứa bao nhiêu caffein?

Nhiều bạn thích uống cà phê thường hay thắc mắc là 1 ly cà phê chứa bao nhiêu caffein và uống nhiều có tốt không, bởi vì hằng hàng các bạn ấy có thể uống lên đến 4-5 ly, ít nhất cũng phải 3 ly. 

1 ly cà phê chứa khoảng từ 50-80mg caffein, tùy theo pha đậm hay pha nhạt, pha phin hay pha máy. Dựa theo các tài liệu đã được nghiên cứu thì đối với 1 người hoàn toàn khỏe mạnh không nên uống quá 5 ly cà phê/ ngày (< 400mg).

Lưu ý: cái ngưỡng dưới 5 ly/ ngày chỉ dành cho người 100% khỏe mạnh không mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp. Riêng chúng ta không nên uống quá nhiều cafe trong một ngày vừa không tốt cho dạ dày mà còn làm cho đầu óc bồn chồn, khó chịu, lợi tiếu, xót ruột.

Hàm hương caffein có thể tiêu thụ dành cho 1 người:

  • Người khỏe mạnh (không mắc các bệnh huyết áp, tim mạch): < 400mg/ ngày (tương đương  uống ít hơn 5 ly cà phê / ngày).
  • Trẻ em từ 13-18: < 100mg mỗi ngày (chỉ uống 1 ly/ngày )
  • Phụ nữ mang thai: < 100mg, khuyến khích tốt nhất không nên uống.

Công thức tính lượng caffein tiêu thụ cho 1 người trưởng thành

Lượng caffeine có thể tiêu thụ = 6mg x Trọng lượng cở thể (kg)

Ví dụ: 1 người nặng 60kg có thể tiêu thụ 360mg caffein mỗi ngày.

Các bạn lưu ý, 1 ly cà phê chứa bao nhiêu caffein chỉ có thể trả lời 1 cách tương đối vì nó còn tùy thuột vào các kỷ thuật pha chế khác nhau. Nếu các bạn pha máy, khi chiết xuất ra được 40ml nước cốt cà phê sẽ có chứa khoảng 40mg caffein. Trong khi đó, nếu các bạn pha theo kiểu pour over thì có thể lên đến 120mg caffein (gấp 3 lần pha máy).

Mong rằng bài viết giải đáp thắc mắc 1 ly cà phê chứa bao nhiêu caffein sẽ hữu ích cho các bạn. Nếu có gì thắc mắc, các bạn có thể chat với chúng tôi hoặc gửi email đến: motherlandsaigon@gmail.com, chúng tôi rất vui khi được tư vấn cho các bạn.

Xem thêm: cà phê pha phin nguyên chất uống tại nhà


(*) Xem thêm